Thủ thuật

Yandex Disk – Quản lý và chia sẻ dữ liệu trên mây trong Windows 8

Hiện dịch vụ này đã có phát triển ứng dụng riêng dành cho Windows 8 với giao diện hiện đại, đơn giản. Người dùng có thể dễ dàng truy cập tài khoản Yandex của mình cũng như upload các dữ liệu từ máy tính lên dịch vụ cũng như tải dữ liệu về máy tính. Ứng dụng cũng cho phép người dùng quản lý các tập tin và thư mục của mình dễ dàng hơn. Hơn nữa, bạn có thể chia sẻ các tập tin với bạn bè bằng cách gửi URL của tập tập cho họ. 

Để tải ứng dụng Yandex Disk, bạn kích hoạt Store từ Start Screen của Windows 8. Bấm tổ hợp phím Win + Q để kích hoạt Charms Search và nhập từ khoá Yandex vào khung tìm kiếm. Tiếp theo, bạn bấm chọn tên Yandex Disk ở khung bên trái để truy cập vào trang Yandex Disk trên Windows Store. Sau đó bấm nút Install ở bên trái để tiến hành tải và cài đặt ứng dụng cho hệ thống. 


Điều đáng tiếc nhất của Yandex Disk chính là không hỗ trợ người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ từ bên trong giao diện nếu bạn sử dụng lần đầu tiên mà chưa có tài khoản. Vì vậy để sử dụng dịch vụ này, bạn cần phải truy cập vào địa chỉ http://disk.yandex.com/, rồi bấm nút Login. Trong đó dịch vụ cho phép người dùng đăng nhập bằng cách sử dụng tài khoản Facebook, Google và Twitter. Sau khi đăng ký tài khoản xong, bạn quay trở lại ứng dụng rồi nhập tên đăng nhập và mật khẩu truy cập tài khoản của mình và nhấn OK để tiếp tục. 

Giao diện làm việc của ứng dụng khá đơn giản. Sau khi đăng nhập bạn sẽ thấy tất cả các thư mục và các tập tin mà bạn đã tải lên dịch vụ. Các tập tin và thư mục được bố trí theo kiểu tile trên màn hình chính. 


Bạn có thể kích chuột phải vào bất cứ nơi nào trên màn hình để truy cập các tùy chọn chuyển hướng bổ sung ở phía dưới.  Như tải dữ liệu lên dịch vụ (Upload files), tạo thư mục mới (Create folder), làm mới danh sách (Refresh) để cập nhận dữ liệu, thay đổi chế độ xem (Detail) và lựa chọn tất cả dữ liệu (Select all). 

 
Trường hợp, bạn kích chuột phải vào một tập tin hoặc thư mục thì ngoài các tuỳ chọn như ở trên bạn còn được cung cấp các tuỳ chọn khác như: Quản lý (Manage) cho phép người dùng đổi tên, loại bỏ, di chuyển, Copy; sao chép liên kết công cộng (Copy public link) và download file. 
 
Yandex Disk trên Windows 8 cảm là một giải pháp tiện lợi cho phép người dùng nhanh chóng quản lý dữ liệu của bạn mà không cần truy cập vào trình duyệt web, mặc dù ứng dụng không nhiều tính năng như phiên bản dành cho máy tính để bàn và điện thoại di động. Người dùng Windows 8 có thể tải Yandex Disk về tại địa chỉ: http://apps.microsoft.com/webpdp/en-us/app/db91da9a-c4e4-4f1a-800c-fae39799726f