Over 10 years we help companies reach their financial and branding goals. Engitech is a values-driven technology agency dedicated.

Gallery

Contacts

411 University St, Seattle, USA

engitech@oceanthemes.net

+1 -800-456-478-23

Báo chí Cứu dữ liệu

Báo Echip đưa viết về dịch vụ cứu dữ liệu của 911

Một đồ án tốt nghiệp đang soạn dở , một cuốn tiểu thuyết sắp hoàn thành hay toàn bộ thông tin thống kê , chỉ tiêu của doanh nghiệp lưu trong máy tính có nguy cơ mất sạch vì ổ cứng máy tính bỗng dưng “ đột tử ” . Trước tình thế nguy cấp ấy  ,  làm thế nào cứu những dữ liệu quan trọng ? Có cách đấy , nhưng không phải ai cũng biết nơi để cầu thầy , chạy thuốc !

GẶP SỰ CỐ , PHẢI LÀM GÌ?

Bạn Vũ Quang Khải xem cứu dữ liệu là một nghề tay trái và chỉ nhận làm cho bàn bè người quen .Khải nói : “Trên mạng Internet có vô số phần mềm phục hồi dữ liệu , chính tôi cũng sử dụng các phần mềm đó . Nếu bạn chỉ mất dữ liệu do không máy xóa nhầm , còn nhớ được nguyên nhân mất dữ liệu hay dữ liệu không thật quan trọng thì bạn có thể tìm một phần mềm thích hợp để tự làm lấy .

Còn khi ổ cứng đã đòi format  ( Do you want to format now ? ) có nghĩa là ổ cứng đã bị bad sector ; hoặc khi bạn format nhầm , virus làm sai định dạng của đuôi file … tốt nhất là tìm đến các chuyên gia vì việc cứu dữ liệu đòi hỏi người thực hiện phải hiểu rõ các phân vùng , cấu trúc bề mặt đĩa . Nếu ổ cứng bị can thiệp và phân vùng , chia lại phân vùng nhiều lần thì khả năng cứu dữ liệu thành công ít hơn” .

Khi gặp trục trặc với ổ cứng , rất nhiều người đã mang đến nơi họ đã mua máy tính để yêu cầu bảo hành . Nhưng hầu hết trong các trường hợp này nhân viên cửa hàng thường nại ra nhiều lý do , đủ kiểu lý sự để từ chối bảo hành , và rốt cuộc là họ đưa ra lời khuyên nên thay một ổ cứng mới .
Anh Hòa ở Cống Vị ( bà Đình , Hà Nôi ) kể : “Tôi mua máy tính của một người quen hẳn hoi , dùng được hơn một năm thì tự nhiên một hôm bật máy tính lên thì thấy màn hình cứ giật giật như bị “ virus ăn” . Tôi ôm cái máy đến công ty ấy , họ bảo ổ cứng bị bad rồi phải thay ổ cứng mới .Chỗ thân tình  , tôi nhờ họ có vớt vát cứu dữ liệu trong đó , nhưng hôm sau họ bảo là không thể cứu được .Tôi đành mua một ổ cứng mới và mang chiếc cũ về .Ít hôm sau nhờ cậu em vợ tối biết một chỗ cứu dữ liệu tốt , tôi thử đem đến và lấy lại được hầu như toàn bộ dữ liệu” .

Theo anh  Nguyễn Tiến Dũng , phục hồi dữ liệu là một dịch vụ khá đặc biệt đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm , nên không phải ai cũng làm được . “ Nếu dữ liệu của bạn thực sự quan trọng , hãy tìm tới các chuyên gia .Các trung tâm bảo hành và cửa hàng máy tính có thể dùng một số phần mềm để cứu được những ca dễ như dữ liệu bị xóa nhầm , còn những ca khó hơn như ổ cứng không detect được , bị bad sector … mà giao và tay họ thì chỉ có làm tình trạng bi đát hơn thôi”.  NHU CẦU DỊCH VỤ NGÀY CÀNG TĂNG
Gõ cụm từ “cứu dữ liệu” trên Google , chúng tôi tìm thấy  nhiều mẩu rao vặt và quảng cáo dịch vụ này .Trên các diễn đàn cũng có những “ tín hiệu’ kêu cứu như “Làm sao cứu dữ liệu bị format?” hay “ Cho em hỏi chỗ cứu dữ liệu ổ cứng? ” ; cũng có khá nhiều bài viết giới thiệu các phần mềm cứu dữ liệu hay , và cả những topic chia sẻ cách thức xử lý khi ổ cứng bị trục trặc .
Anh Hùng , kỹ thuật viên của một công ty tin học trên “ phố máy tính” Lý Nam Đế ( Hà Nội ) , cho biết , hầu như ngày nào cũng có người đến nhờ cứu dữ liệu . “ Ổ cứng là thiết bị rất nhạy cảm , nên các trục trặc với ổ cứng chiếm tới 70% các trường hợp sự cố máy tính .Rất nhiều người khi sử dụng sẵn sàng chi khoản tiền lớn để cứu được dữ liệu trong ổ cứng”, anh Hùng nói .
Anh Trần Hùng Cường , Giám đốc Trung tâm cứu hộ máy tính và An ninh mạng 911 ( www.911.com.vn) cho biết : “ Đây là một dịch vụ đang được rất nhiều người cần .Ngày càng có nhiều người tìm đến với 911 để được trợ giúp cứu dữ liệu. Chúng tôi có riêng một đội cứu hộ máy tính chuyên thực hiện các ca cứu dữ liệu”.
Nhiều người đã phải gửi ổ cứng ra nước ngoài để nhờ cứu dữ liệu , vì cho rằng trong nước không đủ công nghệ và thiết bị để xử  lý . Tuy nhiên , anh Nguyễn Tiến Dũng , một chuyên gia khôi phục dữ liệu ở Hà Nội khẳng định , anh đã trang bị các thiết bị và có đủ kiến thức cần thiết để thực hiện nhữugn ca cứu dữ liệu khó nhất , kể cả những dây chuyền máy tính công nghiệp và máy chủ . Công ty Xử lý sự có máy tính Itcare cũng có thể sửa được ổ cứng và cứu dữ liệu với hiệu suất 100% . “ Nếu mọi người dùng máy tính hiểu biết nhiều hơn và ổ cứng , chúng ta sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua ổ cứng mới . Tôi tin rồi sẽ có nhiều người theo nghề này và khách hàng cũng sẽ đông hơn” , anh Dũng nhận xét . CHUYỆN GIÁ CẢ …
Giá cả những ca cứu dữ liệu tùy thuộc tình trạng của ổ cứng khi gặp nạn , mức độ phucức tạp và thời gian phục hồi .Đôi khi còn tùy thuộc vào tầm quan trọng của dữ liệu được cứuc . Tiền công cứu dữ liệu có thể dao động từ vài trăm nghìn đồng cho đến cả vài nghìn …đôla .Trên trang Web của anh Hà, giá cứu dữ liệu cho các dữ liệu quan trọng dao động từ 4.000.000 đến 50.000.000đ cho một ca , không phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu cần cứu . Sau khi kiểm tra tình trạng ổ cứng công ty sẽ cung cấp cho khách hàng một hình ảnh cây thư mục để khách hàng chọn dữ liệu muốn cứu , giá tiền chỉ tính theo dữ liệu cứu được .

Hiện nay 911 được đánh giá là đơn vị cứu dữ liệu tốt nhất hiện nay với giá cả hợp lý dao động từ 800.000đ đến 2.000.000đ cho một lần cứu dữ liệu.Anh Dũng cho biết : “ Với mỗi ca khó , tôi thường mất hàng giờ để kiểm tra , từ một đến ba ngày để khẳng định có làm được hay không và cứu được bao nhiêu phần trăm dữ liệu . Đây là một công việc khó , đòi hỏi nhiều công sức , chất xám , thời gian . Hơn nữa , tôi đầu tư cho các thiết bị , công nghệ khá nhiều tiền , nên đương nhiên giá công phải lấy cao để bù đắp chi phí” . Tuy nhiên , với những trường hợp đơn giản , khách hàng có thể tự dùng phần mềm để phục hồi thì anh Dũng hướng dẫn cho họ cách làm ; đôi khi anh cũng không lấy tiền của sinh viên hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn .

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.