Over 10 years we help companies reach their financial and branding goals. Engitech is a values-driven technology agency dedicated.

Gallery

Contacts

411 University St, Seattle, USA

engitech@oceanthemes.net

+1 -800-456-478-23

Báo chí

Thời báo kinh tế Việt Nam giới thiệu về 911

“BÀ ĐỠ” AN NINH MẠNG VÀ ỨNG CỨU DỮ LIỆUTrung tâm 911 nâng cao chất lượng dịch vụ (Số ra ngày 28 tháng 02 năm 2006)
Có vô vàn lý do để hàng loạt dữ liệu bỗng biến mất khỏi PC hoặc người sử dụng vô tình click vào những lời mời mọc hấp dẫn trên mạng, máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp, làm cho hệ điều hành bị tê liệt và rối loạn.  Rất nhiều trường hợp bị mất dữ liệu và khi đưa máy tính đến Trung tâm cứu hộ máy tính và an ninh mạng 911 (TT911-www.911.com.vn) đều trong tình trạng dở khóc dở mếu. Nguyên nhân ở đây thì rất nhiều: nhiễm virus, nổ IC, lỗi phần cứng, phần mềm hoặc do người sử dụng dùng các công cụ tách, chia ổ bị nhầm lẫn nên bị lỗi và xoá nhầm tệp hay cài đè windows lên. Cứu nguy dữ liệu
Anh Vĩnh Khang, cán bộ của Viện Sinh học, chủ nhân của chiếc ổ cứng 80 GB chứa đầy dữ liệu mà ông đã bỏ công sức trong 2 năm để sưu tầm nghiên cứu cho luận án tiến sĩ sinh học đã thất vọng hoàn toàn khi toàn bộ dữ liệu bị mất bởi PC bị nổ IC. Nhưng sau khi mang đến TT911, 100% dữ liệu của ông đã được khôi phục hoàn toàn.

Một khách hàng khác ở công ty Kiểm toán VACO có rất nhiều tài liệu quyết toán quan trọng cần dùng cho báo cáo tài chính cuối năm cũng không thể đọc được do máy tính đang làm việc bỗng nhiên “Restart” và báo ổ cứng bị lỗi không khởi động được. Hơn 90% dữ liệu quan trọng đã được cứu nguy bởi các “bác sĩ” của TT911.

Nhưng không ít trường hợp khác, khi máy tính bị sự cố đã tự mày mò hoặc nhờ vả ai đó ứng cứu, kết quả là không những dữ liệu không cứu được mà còn làm cho tình trạng thêm trầm trọng. Một cán bộ của Tổng công ty Điện lực Việt Nam do format nhầm ổ đĩa D (nhầm là ổ C) sau đó đã tự dùng chương trình Unformat để cứu nhưng đã ghi đè nhiều thông tin lên ổ D, khiến cho công tác “cứu hộ” gặp không ít khó khăn. Trường hợp này, TT911 đã cứu được hơn 80% dữ liệu quan trọng.

Ông Trần Hùng Cường, giám đốc TT911 cho biết: “Chỉ mới thành lập được hơn 8 tháng nhưng TT911 đã xử lý được 2.000 sự cố máy tính và sự cố mạng, cứu được nhiều dữ liệu quan trọng cho khách hàng của các Viện nghiên cứu Sinh học, Viện Văn học, Tổng công ty Điện lực, Công ty Kiểm toán VACO và các chủ doanh nghiệp khác. Tiêu chí của chúng tôi là giá cả cạnh tranh – chất lượng hàng đầu và phục vụ mọi địa điểm theo yêu cầu của khách hàng”.

Thông thường, khi máy tính bị sự cố, nhiều khách hàng thường chọn giải pháp tự cài lại hệ điều hành (nếu nhiễm phải virus hay các phần mềm gián điệp) hoặc nhờ ai đó khắc phục và rất ngại “vác” cả cục CPU đến trung tâm. Với phương châm “phục vụ là trên hết”, các kỹ thuật viên của TT911 sẵn sàng có mặt tại địa chỉ khách hàng mà mức chênh lệch về phí so với đưa máy đến trung tâm không thực sự đáng ngại.

Đặc biệt, TT911 còn đảm bảo bí mật dữ liệu cho khách hàng bằng quy chế bảo mật chuyên nghiệp: Toàn bộ dữ liệu sẽ được xoá hoàn toàn sau khi có yêu cầu từ khách hàng và không để dữ liệu phát tán ra bên ngoài.

Sát thủ của virus và spyware

Một trong những vấn nạn của kỷ nguyên internet là sự xâm nhập của virus và các loại phần mềm gián điệp spyware, adware. Bằng các con đường mạo danh bạn bè gửi các bức thư điện tử hoặc lời mời mọc hấp dẫn trên các trang website “đen” được ẩn dưới vỏ bọc sang trọng và kích thích, những thứ “của nợ” này điềm nhiên chui sâu vào máy tính của người sử dụng, chiếm tài nguyên PC và cưỡng bức link vào các địa chỉ bậy bạ hoặc “chôm chỉa” các thông tin cá nhân như thẻ ngân hàng, acount… của các loại thẻ dịch vụ và tiến hành ăn cắp.

Thậm chí, có những phần mềm tìm cách gieo rắc sự khó chịu vào máy tính của người sử dụng như làm chậm tốc độ, chiếm tài nguyên, phá huỷ dữ liệu… sau đó là rao bán một cách trơ tráo: “Tôi sẽ quét dọn sự khó chịu này hộ bạn nhưng phải trả tiền tôi” hệt như kẻ sản xuất vũ khí giết người, tiếp đến gây chiến tranh và gạ bán vũ khí!

“Diệt virus không đơn giản chỉ là quét virus mà còn phải thao tác thêm bằng tay, bởi lẽ: virus hiện nay không chỉ lây nhiễm vào các tệp mà còn thay đổi cấu hình hệ thống của máy tính” – Ông Cường nói. Theo ông Cường, diệt virus những phiên bản mới nhất không đơn giản là quét bằng các software là ổn mà phải can thiệp vào các phần mềm, các cấu trúc hệ thống window để chỉnh sửa lại. Và công việc này chỉ thực sự hiệu quả khi tiến hành thủ công bằng các chuyên gia của TT911. Hiện tại, có rất nhiều DN đã biết quan tâm đến vấn đề an ninh mạng nhưng nói chung, ý thức bảo mật của người VN còn sơ sài nên đó là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, spyware và adware xâm nhập.

Đối với các loai virus và phần mềm gián điệp “ngoại”, việc tiêu diệt chúng có thể thành công với xác suất cao nhưng với các loại spyware “nội” điển hình như “vn-n.com” thì việc tiêu diệt chúng cũng không hề đơn giản. Là loại virus do người Việt Nam Modify từ những code nguồn trên mạng, gần đây “vn-n.com” đã trở thành hiểm hoạ cho bất cứ ai mỗi khi truy cập internet.

Những hacker khi tung con này lên mạng đã hướng dẫn rất cụ thể cách tạo cho mình một con virus, con virus này sẽ giúp quảng cáo trang web và bằng cách cưỡng bức người tiêu dùng truy cập vào trang web đó để nâng cao thứ hạng của trang web. Khi thứ hạng trang web được nâng lên cũng đồng nghĩa với việc trang web đó thu hút được nhiều quảng cáo hơn.

Khách hàng sẽ đặt các banơ dịch vụ lên trang web và phải trả tiền cho chủ của trang web. Loại này rất khó diệt và đã lây nhiễm từ 21 – 24% máy tính trên khắp VN. Hiện tại, con virus đã nâng thứ hạng (alexa) của mình lên tầm cỡ một trang báo điện tử cỡ trung bình (khoảng thứ hạng vài chục nghìn) trong gần 2  tỷ website trên toàn thế giới. Mỗi khi máy tính bị “dính” phải “vn-n.com” thì gần như không thể nào truy cập vào các trang web khác.

Một khó khăn khác, loại virus này thường xuyên thay đổi những tệp khởi động, tự động thay đổi những nội dung bên trong để những kiến thức cũ về loại virus này không còn hiệu lực và nếu không thường xuyên cập nhật thông tin về chúng thì khả năng diệt trừ vô cùng khó khăn.

Bởi lẽ, chúng thường xuyên biến thể nhằm tránh sự truy lùng dấu vết của các chuyên gia bảo mật. Mặc dù TT911 đã dành hẳn một chuyên mục “gỡ rối virus” trên trang web: http://www.911.com.vn để tư vấn cho khách hàng nhưng khi gặp phải loại virus này thì chỉ có các chuyên gia của trung tâm mới xử lý được bằng phương pháp thủ công.

Hơn nữa, loại virus này vốn có xuất xứ từ Việt Nam nên thông tin về chúng chưa từng được các hãng bảo mật trên thế giới biết đến và ngay cả trung tâm BKAV cũng chưa thường xuyên cập nhật list virus Việt Nam cho các hãng này. Vì thế, không thể diệt virus nội bằng các phần mềm nước ngoài. Trong khi đó diệt spyware nội bằng các phần mềm trong nước cũng chưa đánh giá hết hiệu quả. Chỉ có diệt bằng cách nắm được tệp khởi động của loại virus này, phân tích có những điểm thay đổi gì trong hệ thống mới lần theo dấu vết đó và khôi phục lại cấu trúc hệ thống nguyên thuỷ ban đầu. Với cách làm này, TT911 đã thành công tới 99% trong việc tiêu diệt virus và spyware “nội”.